VỊT
TIỀM
Nguyên liệu làm món Vịt tiềm:
-Vịt
bầu (1 con) 1,5kg.
- Đậu
phộng 0,05kg.
- Hạt
sen 0,1kg.
- Nấm
thông 0,05kg.
-
Long nhãn 0,05kg.
-
Hành tỏi khô 0,05kg.
- Củ ấu
0 1kg.
- Dừa
tươi 1 trái.
- Nước
mắm, muối, tiêu.
- 1
khúc mía dài chừng 20cm.
- Hành lá, cà rốt, dây cột.
- Gừng,
đường.
Cách làm món Vịt tiềm:
- Vịt
làm sạch mổ moi để ráo nước ướp kỹ với nước mắm, muối, tiêu, đường, hành, tỏi
(băm nhỏ) và nước gừng.
- Hạt
sen, củ ấu, đậu phộng ngâm nước lột bỏ vỏ. Nấm
thông
ngâm rửa sạch ngắt bỏ chân.
-Hành
lá, cà rốt tỉa hoa để trang trí. Mía róc sạch vỏ, chẻ
lát mỏng
để sẵn.
- Trộn
các thứ hạt sen, củ ấu, đậu phộng, long nhãn, nấm thông với hành, tỏi khô (bằm
nhỏ) nêm vừa muối, tiêu, dồn vô bụng vịt.
- Lấy
mía đặt bao xung quanh vịt, dùng dây cột cứng lại, bỏ vô xoong lớn, đục dừa đổ
nước vô, cho thêm nước sôi (hoặc nước dùng) ngập vịt bắc lên bếp nấu sôi, nêm đủ
mắm, muối. đường.
- Hớt
sạch bọt rồi cho lửa liu riu. Xem chừng vịt chín mềm (đừng rục quá) vớt vịt ra.
- Lấy
khăn thưa lược nước tiềm trong, để bên lò cho sôi liu riu.
-
Tháo dây cột và mía bỏ đi, gắp vịt ra đĩa bàn sâu (hoặc tô tai bèo) giọt nước
tiềm, trang trí thêm hành lá và cà rốt tỉa hoa cho đẹp. Ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
- Vịt
tiềm chín mềm, không nát.
- Các
thứ hạt chín bở.
- Dậy
mùi nước dừa tươi.
- Vịt
ngọt vừa ăn.
- Nước
tiềm không vẩn đục.
Chú dẫn:
-Gà
tiềm cũng làm như trên nhưng không phải ướp gà bằng nước gừng.
Chúc các bạn thực hiện thành công món Vịt tiềm
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét