CHẢ BÒ HẤP
Nguyên liệu làm món Chả bò hấp:
-Thịt
bò nạc 0,5kg.
- Mỡ
chài 0,2kg.
- Thịt
vai nạc heo 0,2kg.
- Mỡ
vai heo 0,1kg.
- Bún
tàu 0,03kg.
-
Hành, tỏi khô 0,03kg.
- Đậu
phộng rang 0,1kg.
- Nấm
mèo 0,2kg
- Hột
vịt 1cái.
- Nước
mắm, tiêu.
- Đường,
bột ngọt.
- Muối,
rau mùi.
-
Bánh phổng tôm (hoặc bánh tráng mè nướng).
Cách làm món Chả bò hấp:
- Có
thể dùng thịt bò nạc vụn, đem băm chung với thịt heo cho nhuyễn .
- Bún
tàu ngâm mềm xắt vụn. Nấm mèo rửa sạch xắt chỉ. Cả hai thứ trộn vô với thịt.
- Mỡ
heo trụng qua nước sôi, xắt chỉ ướp với chút muối và đường rồi đem phơi nắng một
lát, cũng trộn chung với thịt.
- Đập
hột vịt vô thịt, cho hành, tỏi băm nhỏ, muối, nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt
và đậu phộng rang (giã dập) trộn kỹ cho các thứ quyện lại.
- Mỡ
chài nhặt rửa sạch trải ra thớt, để thịt vô, gói lại thành nắm tròn lớn bằng
chiếc chén ăn cơm. Sắp chả đã gói vào đĩa lớn, đem hấp chín.
- Lấy
ra sắp qua đĩa bàn mỗi đĩa một viên, rắc rau mùi và
tiêu
lên trên. Ăn nóng, có bánh phồng tôm chiên (hoặc bánh tráng mè nướng) để ăn
kèm.
Yêu cầu thành phẩm:
- Chả
gói đều, hấp chín tới, ăn mềm không xác.
- Dậy
mùi thơm của thịt.
- Chả
cắt ra không bị vỡ.
- Vị
ngọt đậm đà của thịt vừa ăn.
Chú dẫn:
Có thể gói xong đặt vô chén ăn cơm đem hấp
chín rồi lật úp ra đĩa, trông viên chả đẹp hơn.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét