BÁNH PHU THÊ
Nguyên liệu làm món Bánh phu thê:
- Bột
sắn lọc 2 chén gạt ngang.
- Dừa
khô 0,105kg.
- Đậu
xanh xiết 0,15kg.
- Nước
lã 3 chén.
- Đường
cát trắng 0,3kg.
- Nước
hoa bưởi 1 thìa.
- Lá
dứa (còn gọi là lá cơm nếp).
-
Khuôn lá dừa, dầu ăn.
Cách làm món Bánh phu thê:
- Đậu
ngâm đãi sạch vỏ, để ráo. Lớt một lượt lá dứa đáy xửng, đổ vào đồ chín, lấy ra
giã nhuyễn. Dùng 1/2 số đường trộn đều, đặt lên bếp đảo kỹ cho đậu ráo, bắc ra
cho nước hoa bưởi. Đổ nhân đậu ra khay (hoặc lá chuối) dàn đều vuông góc để thật
nguội. Cắt thành từng miếng vuông (mỗi miếng là một nhân bánh).
- Dừa
cạo bỏ lớp vỏ đen, thái thành sợi đem trụng qua nước sôi lấy ra vắt ráo.
- Hòa
nước với 1/2 số đường còn lại nấu sôi để nguội, trộnvào với bột (bột đã được lọc
sạch) cùng với dừa. Đặt nồi bột lên bếp khuấy cho bột đặc sền sệt (lúc này bột
nửa sống nửa chín), bắc ra, múc một lượt bột vào khuôn lá dừa, đặt miếng nhân đậu,
sau cùng múc một lượt bột vào khuôn lá dừa, đặt miếng nhân đậu, sau cùng múc một
lượt bột đổ phủ kín nhân, xếp bánh vào xửng làm chín bẵng hơi nước. Khoảng 15 -
20 phút sau thấy bột trong khuôn trong suốt là bánh đã chín. Ăn nguội.
Chú ý:
Khuôn lá dừa phải xoa dầu ăn và mỗi khuôn đặt
một miếng lá dừa trước khi múc bột vào.
Yêu cầu thành phẩm:
-
Bánh chín trong, ăn giòn, không khô, không nát.
- Dậy
mùi lá dứa. Vị ngọt vừa.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét