CÁ NỤC
KHO KHẾ
Vật liệu làm món Cá nục kho khế: (Chuẩn bị cho 4 người)
- 400g cá nục chuối.
-
150g thịt ba chỉ.
- 1 muỗng cà phê hành tím băm.
- 3
trái khế chua.
- 1/2
muỗng cà phê ớt bột.
- Nước
mắm, muối.
- Đường,
hạt nêm, tiêu xay.
-
Hành lá, dầu ăn.
Cách làm món Cá nục kho khế:
- Cá
nục chuối có thân tròn và béo hơn cá nục thân dẹp. Khi mua chọn cá nục thật
tươi, bỏ mang bỏ ruột, bỏ đuôi và vi kỳ, rửa sạch máu. Sau đó rửa lại với nước
muối pha mặn rồi xả lại nước lạnh cho thật sạch, lau khô ướp vào cá tiêu xay +
nước mắm + hạt nêm, trộn đều và để thấm.
- Thịt
ba chỉ rửa sạch, xắt lát mỏng, ướp nước mắm +
hạt
nêm.
- Khế:
rửa sạch, gọt bỏ cạnh xắt lát mỏng.
-
Hành lá: rửa sạch, xắt khúc dài độ 2cm.
Chế biến:
- Đặt
nồi lên bếp với 2 muỗng súp dầu ăn, phi thơm hành tím băm, cho ớt bột vào đảo đều
rồi cho thịt ba chỉ vào xào cho đến khi thịt chín săn, thấm gia vị và ráo nước.
Chế vào nồi thịt 1/3 chén nước nóng + nước mắm + hạt nêm + đường,
nấu sôi nêm vừa ăn, cho tiếp cá vào nấu sôi để chín cá rồi hạ lửa nhỏ nấu tiếp
cho đến khi nước cạn còn độ 1/2 thì cho khế chua vào kho chung. Nấu tiếp với lửa
nhỏ đến khi thịt cá chín mềm và cạn gần hết nước thì cho hành lá vào rồi nhắc
xuống.
Trình bày:
Gắp cá và thịt ra đĩa, rưới lên cá nước kho và
xếp thêm khế, rắc tiêu xay.
Yêu cầu:
Cá và thịt thấm gia vị và không nát. Nước kho
có vị chua
nhẹ
và cay.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét