CÁ
LÓC NƯỚNG TRUI
Nguyên liệu làm món Cá lóc nướng trui:
- Cá
lóc (1 con) 1kg.
- Mỡ
nước 0,05kg.
-
Hành khô 0,05kg.
- Đậu
phộng rang 0,1kg.
-
Bánh tráng mỏng, khế chua.
- Chuối
chát, dưa leo.
- Rau
ngò, nước chấm.
- Rau
thơm các loại.
Cách làm món Cá lóc nướng trui:
- Cá
không đánh vẩy mà chỉ cạo và rửa sạch nhớt, để cả
con
không mổ. Hành khô lột vỏ bằm nhỏ đem xào vàng với mỡ, đổ ra chén để sẵn. Đậu
phộng rang vàng, chà vỏ, đâm nhỏ. Bánh tráng mỏng gói vô khăn ẩm cho mềm.
- Các
thứ rau lặt rửa sạch, vẩy ráo. Khế, chuối, dưa leo xắt mỏng sắp vô đĩa bàn mỗi
thứ một góc.
- Lúc
sắp ăn, lấy một thanh tre dài vớt nhẵn, xâu dọc suốt từ miệng đến đuôi cá, rồi
đem nướng trên bếp than hoa. Khi thấy lớp vẩy cá cháy đen và da cá hơi nứt là
cá đã chín. Lấy ra lột bỏ vảy, sắp cá lên đĩa bàn, thoa hành mỡ xào và rắc đậu
phộng.
- Ăn
kèm với bánh tráng, khế, chuối, dưa, rau thơm, ngò,
chấm
mắm nêm hay nước mắm chanh ớt.
Yêu cầu thành phẩm:
- Cá
nướng chín đều, thịt cá trắng. Dậy mùi của cá và hành xào, không tanh.
- Nước
chấm không mặn gắt, chua, ngọt, cay dịu.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét