BÁNH BÈO TÔM CHẤY
Nguyên liệu làm món Bánh bèo
tôm chấy:
- Bột
gạo tẻ 0,5kg.
- Mỡ
nước 0,1kg.
- Tôm
tươi 0,3kg.
-
Hành củ 0,05kg.
-
Hành lá 0,05kg.
- Thịt
ba rọi 0,6kg.
- Nước
mắm, muối.
- Hạt
tiêu, đường, ớt.
Cách làm món Bánh bèo tôm chấy:
- Thịt
cạo rửa sạch, lấy 0,2kg xắt lát mỏng và nhỏ bằng đốt tay cái, đem chiên vàng
giòn vớt ra để sẵn. Bỏ mỡ vô quánh cho hành củ, hành lá (xắt nhỏ) vào phi thơm
trút ra chén.
- Số
thịt còn lại 0,4kg đem luộc chín lúc ăn xắt lát mỏng bày đĩa.
- Làm tôm chấy:
Tôm rửa sạch, luộc chín lột bỏ vỏ, thịt tôm
giã dập dùng vá dừa chấy cho tôm bông. Cho chút mỡ vào chảo đun nóng già, phi
thơm hành củ (vằm nhỏ) bỏ tôm bông vào đảo đều nêm vừa muối, hạt tiêu trộn đều,
thấy tôm ráo xúc ra để sẵn.
- Làm
nước chấm:
Nước luộc tôm lọc trong đun cạn bớt (chỉ để đủ
chấm bánh) cho thêm đường, nước mắm, hạt tiêu bắc ra để nguội, lúc ăn xắt ớt bỏ
vào.
- Làm bánh:
Hòa bột với nước hâm hẩm theo tỉ lệ 1 bột 2
nước, cho thêm chút muối và mỡ nước vào hòa lẫn, đem lọc qua rây cho mượn.
Đặt khuôn bánh vào xửng (khuôn đã xoa mỡ) khi
nước nồi đáy sôi, múc bột đổ vào khuôn. Đậy nắp xửng hấp chừng 5 phút, thấy bột
trong là bánh đã chín. Lấy khuôn bánh ra để vào chiếc mâm có nước lã cho bánh
chóng nguội. Đặt khuôn khác vào xửng tiếp tục làm đến hết bột.
Khi bánh đã nguội dùng que tre mỏng nạy bánh
rồi rắc
tôm
chấy, cuối cũng đặt trên mỗi chiếc bánh một miếng thịt đã chiên vàng. Lúc ăn, sắp
1 đĩa bánh, 1 đĩa thịt phay, 1 chén nước chấm.
Yêu cầu thành phẩm:
-
Bánh trắng và trong, ăn giòn.
- Tôm
chấy màu hơi hồng không khét.
- Thịt
chiên ăn giòn, không dai.
- Thịt
phay trắng, xắt mỏng đều, chín mềm.
- Nước
chấm dịu, hơi ngọt.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét