CHẢ TÔM CÁC KIỂU
Nguyên liệu làm món Chả tôm
các kiểu:
- Tôm
tươi 1kg.
- Mỡ
phần 0,2kg.
-
Tròng trắng trứng 1 cái.
- Nước
mắm, muối.
- Hạt
tiêu, đường, phèn chua.
Cách làm món Chả tôm các kiểu:
- Kiểu 1: Chả hấp
Tôm lột vỏ rửa sạch, ngâm nước phèn chua chừng
15 phút, vớt ra rửa sạch nước phèn, bỏ tôm vào khăn thấm cho khô đem quết nhuyễn.
Mỡ phần luộc chín xắt hạt lựu.
Cho mỡ
phần, tròng trắng trứng, nước
mắm, hạt tiêu, đường vào quết đều vớt tôm, xúc ra đĩa hoặc lá chuối dàn đều bể
dày chừng 1,5cm đem hấp.
Chừng 10 phút sau thoa tròng đỏ hột vịt lên trên, hấp thêm 5 phút
nữa. Lấy ra, lúc sắp ăn xắt miếng hình quả trám (hoặc kiểu con chi), sắp ra đĩa,
có nước chấm và đồ chua ăn kèm.
- Kiểu 2: Chả chiên
Làm giống như kiểu 1 ở trên. Chỉ khác là: sau
khi hấp không phải quết lòng đỏ mà đem chiên vàng đều cả hai mặt.
Khi ăn xắt miếng bày đĩa, có nước chấm và rau
sống ăn kèm.
- Kiểu 3: Chả viên nướng
Tôm quết xong viên thành từng viên nhỏ, xâu
vào lụi tre
đem
nướng chín vàng đều. Lúc ăn
tháo lụi bày chả vào đĩa có nước chấm và rau sống ăn kèm.
- Kiểu 4: Chả cuốn mỡ chài
Tôm quết xong lấy mỡ chài cuốn từng
cuốn bằng ngón tay cái xong đem chiên chín vàng đều vớt ra ăn nóng có nước chấm
và xà lách, rau thơm ăn kèm.
Yêu cầu thành phẩm:
- Chả
tôm (các kiểu) nói chung chín tới, ăn giòn.
- Màu
sắc do cách làm chín tạo nên (hấp, nướng, chiên).
- Vị
ngọt đậm đà của tôm, vừa ăn.
- Nước
chấm pha chế từ nước mắm với ớt, tỏi, đường, không mặn gắt.
Chú dẫn:
Chả tôm dùng trong các bữa ăn chính, các bữa
tiệc, hoặc dùng để ăn với bánh lá.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét